Top Ad unit 728 × 90

Chung cư The K Park Văn Phú

Mới nhất

recent
[Tin Tức][slider][#fc0000]

Thị trường bất động sản và các khái niệm, đặc điểm liên quan

Một bức trang thị trường bất động sản dưới đây sẽ góp phần giúp bạn hiểu được thị trường bất động sản của Việt Nam. Nó giúp bạn cung cấp nhưng kiến thức chuyên sâu giúp bạn hiểu được thị trường bất động sản nói chung và bất động sản chung cư nói riêng.

Khái niệm và đặc điểm cần biết về thị trường bất động sản

Tổng quan các khái niệm cơ bản về thị trường bất động sản

Trước tiên, chúng ta phải hiểu Bất động sản là gì ?. Một khái niệm rất là chung: Bất động sản là khái niệm pháp luật của một số nước như liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ: có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. ... Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản. Tuy nhiên Theo Bộ luật Dân sự năm 2005 của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam thì lại có đôi chút khác, tại khoản 1 Điều 147 có quy định: “BĐS là các tài sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Tiếp theo, chúng ta cùng đi tới một khái niệm rất đơn giản đó là Thị trường Bất động sản ? Như chúng ta đã biết một thị trường được hình thành nên bởi 2 thành tố chính đó là: nguồn cung và nguồn cầu. Và thị trường chính là nơi gặp nhau giữa nguồn cung và nguồn cầu này. Trong đó, thị trường bất động sản có nguồn cung là những người hoặc những tổ chức muốn bán ra Bất động sản của mình, còn nguồn cầu là những người có nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư muốn sở hữu căn hộ hoặc mảnh đất của mình. Khi hai nguồn cung và cầu này gặp nhau tại một nơi đó chính là thị trường Bất động sản Thị trường bất động sản là nơi diễn ra các mối quan hệ giữa con người về giao dịch quyền sử dụng đất, tài sản trên đất tại một khu vực địa lý nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, thị trường bất động sản là nơi mà các hoạt động kinh doanh bất động sản như Chuyển nhượng, mua bán, cho thuê thế chấp quyền sử dụng đất, thừa kế tài sản Bất động sản được tiến hành.

5 ĐẶC ĐIỂM CẢU THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Yếu tố không tập trung của thị trường Bất động sản

Do bất động sản là những tài sản không thể di dời được do vậy và thị trường này mang tính chất : không tập trung và không trải rộng trên khắp mọi miền đất nước, mỗi vùng địa lý có nhưng đặc điểm riêng. Chính vì vậy, trong thị trường bất động sản lớn có hàng loạt thị trường nhỏ. Mỗi thị trường, lại mang một bản sắc với quy mô và trình độ không giống nhau.

Do đặc điểm các vùng địa lý các vùng địa lý là khác nhau nên có sự phát triển không đồng đều giữa các vùng, các miền. Điều này do các điều kiện tự nhiên và trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quy định cho mỗi vùng mỗi địa phương. Ở những vùng thuận lợi hơn về cơ sở hạ tầng, mức thu nhập thì thị trường bất động sản có điều kiện phát triển hơn hẳn ở nông thôn, miền núi về quy mô và trình độ.

Yếu tố không hoàn hảo của thị trường bất động sản

Các tài sản bất động sản mang đặc điểm của mỗi vùng chịu sự chi phối bởi các điều kiện tự nhiên, tập quán sản xuất và thói quên sinh hoạt của mỗi vùng nên thị trường bất động sản là thị trường không hoản hảo. Do không có sự đồng nhất về thông tin và các yếu tố cấu thành của thị trường có những bất động sản tồn tại rất lâu dài nhưng nay mới tham gia vào thị trường, có những bất động sản đã qua mua đi bán lại nhiều lần, có những bất động sản giao dịch trong những thị trường không chính thức, có bất động sản lại chưa được đăng ký, có những bất động sản được đăng ký nhưng thông tin không chính xác. Dẫn đến nguồn gốc của bất động sản là khó xác định và việc định ra giá trị của bất dộng sản là việc vô cùng khó khăn.

Cung không phản ứng nhanh so với cầu trong thị trường bất động sản

Trong thị trường bất động sản, cung bất động sản không thể phản ứng nhanh chóng so với sự thay đổi của cầu. Cung thì ít co giãn còn cầu thì co giãn mạnh. Do việc tạo ra nguồn cung bất động sản chịu sự chi phối của nhiều nhân tố như: mua đất, thời gian xin cấp phép xây dựng, sự thành công của chu kỳ kinh doanh trước... các yếu tố này quyết định tốc độ phản ứng của cung so với cả cầu bất động sản. Trong ngắn hạn, thì cung bất động sản không thỏa mãn cầu nên cung và cầu không có sự cân bằng mà luôn có xu hướng tiên tới sự cân bằng. Ngay cả trong tương lai, cầu lại xuất hiện những đòi hỏi mới. Cũng chính vì thế, thị trường bất động sản hấp dẫn những người có tiềm lực tài chính mạnh, có khả năng chờ đợi đồng vốn phát huy tác dụng.

Trong thị trường bất động sản, cung không thể đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi của cầu. Cung ít co dãn, còn cầu có thể co dãn rất mạnh. Ví dụ: Để sản xuất ra một bất động sản hiện nay thì các chủ đầu tư, các nhà sản xuất mất rất nhiều thời gian trong quá trình: làm quy hoạch, lo thủ tục pháp lý, xây dựng concept sản phẩm với phù hợp nhu cầu. Trong khi cầu đi những bước tiến mạnh do tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam tăng nhanh, thu nhập GDP/người tăng. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở, nhu cầu về đầu tư cũng thay đổi rất mạnh mẽ và mang tính thời đại nên có thể xẩy ra tình trạng các nhà sản xuất ra bất động sản của mình khi cung ra ngoài thị trường thì cầu đã phát triển rất xa rồi.

Thị trường bất động sản chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước

Xuất phát từ đất đai thuộc sở hữu nhà nước còn các loại hình sở hữu khác chỉ là sở hữu bán phần không đầy đủ. Các nhà kinh doanh bất động sản muốn xây dựng bất động sản để bán thì phải làm các thủ xin cấp phép xây dựng, đóng thuế. Kinh doanh bất động phải tuân theo các quy định riêng vì bất động sản có thể là đất đai hoặc các tài sản có thể liên quan đến đất đai. Mà đất đai là tài nguyên của quốc gia do nhà nước thống nhất và quản lý. Thị trường bất động sản chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, chính vì vậy chúng là những người kinh doanh bất động sản hay môi giới bất động sản phải hiểu rất rõ về các luật liên quan đên bất động sản để tư vấn cho khách hàng của mình hoặc để mua nhà an toàn.

Trong thị trường bất động sản tổng cung đất đai dành cho mục đích là cố định

Có thể lấy một vài ví dụ để phân biệt với một số các sản phẩm khác. Như chúng ta có thể thấy, Apple có thể sản xuất Iphone theo nhu cầu của thị trường, có thể họ cung cấp 1 triệu Iphone nếu như có 1 triệu nhu cầu và không phải chịu yếu tố chi phối bởi pháp lý hay pháp luật và nguồn cung. Tuy nhiên, bất động sản thì rất khác biệt, nếu nhà của bạn đang ở hiện tại thì chắc chăn ông hàng xóm không thể sang ở cái nhà giống như cảu bạn.

Tài sản bất động sản thì tiêu hao dần giá trị và có khấu hao ( ngoại trừ đất đai )

Tuy nhiên, nó vẫn giữ được hình dáng tự nhiên như nhà cửa, xưởng máy. Riêng về đất đai nhà nước quy hoạch thể hiện trên sổ đỏ, thì mảnh đất này mãi mãi rất kho thay đổi hình dạng dù là có rất nhiều các chủ sở hữu thông qua nhiều thế kỷ.
Bản quyền thuộc về Bất động sản chung cư Hà Nội © - Design by Chung cư Hà Nội
Mạnh Hà. Được tạo bởi Blogger.