Top Ad unit 728 × 90

Chung cư The K Park Văn Phú

Mới nhất

recent
[Tin Tức][slider][#fc0000]

Nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ


Thị trường bất động sản là nơi mà các hoạt động kinh doanh bất động sản như chuyển nhượng, mua bán, cho thuê thế chấp quyền sử dụng đất, thừa kế tài sản Bất động sản được tiến hành.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn 1990 - 2000

Đây được xem như là thời kỳ sơ khởi của Bất động sản khi một loại các điều luật về nhà ở, luật kinh doanh bất động sản được áp dụng. Tại thời kỳ này, thị trường bất động sản mới nổi, giao dịch chủ yếu là đất nền, mua đi và bán lại. Lúc này thì chưa hình thành các chủ đầu tư lớn và chưa nhiều khái niệm về các dự á bất động sản. Cũng trong thời kỳ này, công cụ thanh toán bất động sản không chỉ là Tiền có thể là Vàng. Thói quen cảu người mua là tích và mua đất.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn 2001 - 2005

Trong thời kỳ thứ 2 này của thị trường bất động sản Việt Nam, các chủ đầu tư và các dự án bất đầu hình thành và phát triển. Một số công ty lớn như: Vinaconex, HUD, Cienco 5... bắt đầu lập quy hoạch các dự án. Điển hình như các khu đô thị lớn như Linh Đàm, Trung Hòa - Nhân Chính. Cũng tại thời điểm này, ngoài những sản phẩm đất nền, người dẫn cũng quen dần với khái niệm chung cư để thay thế nhà ở xã hội tập thể khác. Giai đoan năm 2001 - 2005, GDP của Việt Nam tăng tương đối cao, nền kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu nhà ở từ đó cũng tăng theo. Giá cả bất động sản thời đó cũng khá rẻ, đất nên Trung Hòa - Nhân Chính rơi vào cỡ khoảng 25 - 30 triệu/m2. Chung cư có giá từ 4 - 6 triệu/m2.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn 2006 - 2007

Trong giai đoạn này, thị trường bất động sản đạt tới đỉnh cao dựa trên nền kinh tế phát triển hưng thịnh. Các nhà đầu cơ chiếm lĩnh thị trường do nguồn tiền trong xã hội dư thừa và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán. Cũng vì lý do này, nhiều chủ đầu tư chủ quan trong việc tạo ra các sản phẩm với số lượng rất lớn và cơ cấu diện tích căn hộ bất hợp lý và không đáp ứng nhu cầu thật, báo hiệu một bối cảnh ảm đạm trong bối cảnh tiếp theo.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn 2008 - nửa đầu 2009

Thời kỳ này ảnh hưởng nặng nề bởi sự bất ổn trong nước và toàn cầu. Chứng khoán thì lao dốc, lãi suất tăng cao, nhà đầu cơ hoảng loạn và đẩy hàng ra thị trường bán tháo => dẫn đến thị trường đóng băng. Giá bất động sản xuống tận đáy. Trong giai đoạn này, chính phủ bơm ra lượng tiền lớn để cứu vãn nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Cùng với đó hình thành các tập đoàn tương đối lớn như: Vinashin, HUD, Vinaconex. Với việc chiếm cứ các quỹ đất ở trung tâm và trên một diện rất rộng, báo hiệu thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều điều rất thú vị.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn nửa cuối 2009 - 2010

Dựa trên nguồn cung phong phú của thời kỳ trước và sự phục hồi của nền kinh tế do sự tác động của chính phủ, nguồn tiền dư thừa này đã khiến cho các nhà đầu cơ dựng dậy. Tạo ra một thị trường bất động sản cuồng loạn. Điển hình như: việc mua nhà trên giấy, giá nhà leo thang, bán chênh so với giá gốc. Các chủ đầu tư không quan tâm đến chất lượng thiết kế, cảnh quan kiến trúc hay nhu cầu thực của người dân. Người mua nhà thật lại không có cơ hội bởi họ không đủ thông tin và tiềm lực tài chính giống như các nhà đầu cơ.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn 2011 - 2013

Tại thời kỳ này thị trường bất động sản lĩnh một hậu quả rất nghiêm trọng từ các mâu thuẫn và bất ổn của thị trường trong giai đoạn trước. Nền kinh tế suy yếu, lãi suất tăng phi mã, thị trường chứng khoán sụt giảm, lượng tiền mặt cũng suy cạn, nhà đầu cơ thì mất bóng, giá cả lao dốc nhưng thị trường không có tính thanh khoản. Đây là thời kỳ đóng băng tồi tệ nhất trong thị trường bất động sản. Một loại các khu đô thị bị bỏ hoang không có người ở, nhiều tập đoàn nhà nước suy yếu.

Tại thời điểm này, nguồn cung mới không có và thị trường không có các chủ đầu tư mới ra nhập. Thị trường có các điểm rất thú vị đó là sự âm thầm của hoạt động M&A đến từ: các định chế tài chính, chủ đầu tư chuyên nghiệp có năng lực tài chính thâu tóm các bất động sản ở đáy mua lại với giá rất hời. Đây chính là những yếu tố tại nên sức hấp dẫn cũng như sự lột xác của thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn sau.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay

Nền kinh tế vĩ mô dần ổn định, lãi suất giảm và tiếp tục có xu hướng giảm tiếp. Thị trường chứng khoán phát triển vững mạnh. Người dân có thể dùng đòn bẩy tài chính để tiếp cận các mặt hàng có giá trị lớn đặc biệt là bất động sản. Các thông tin từ thị trường trở nên minh bạch hơn, gói cứu trợ 30 nghìn tỷ của chính phủ được tung ra thị trường bất động sản ngay lúc này. Các chủ đầu tư tư nhân, các định chế tài chính, các nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp bắt đầu lộ diện. Một số chủ đầu tư lớn như: Vingroup, Sungroup, FLC Group, Khang Điền, Novaland, Geleximco,  MIK Group... Các chủ đầu tư quan tâm đến concept, cảnh quan kiến trúc, an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ.

Do đó bất động sản lúc này không chỉ để ở mà còn là nơi cung cấp một cuộc sống trọn vẹn cho người dân. Nhu cầu thực tế về nhà ở được tích điểm trong nhiều năm trước đã gặp được sự đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và bài bản của chủ đầu tư. Tạo ra một cơn lũ về giao dịch bất động sản từ năm 2014 đến hết năm 2015. Theo thống kê của nghemoigioi.vn giao dịch trong giai đoạn thị trường bất động sản này vào khoảng 100 000 giao dịch/năm. Do số lượng giao dịch lớn, các công ty môi giới bất động sản hình thành cũng chuyên nghiệp hơn. Lượng môi giới bất động sản ra nhập thị trường bất động sản ngày càng đông đảo. 

Bắt đầu từ năm 2016, trong thị trường bất đông sản các chủ đầu tư cạnh tranh khốc liệt. Nguồn cung tại thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh liên tục tăng trong khi nhu cầu thì ổn định. Dẫn đến thị trường bất động sản ở hai địa phương này có tính thanh khoản vừa phải. Giá không thể tăng đột biết, tốc độ giao dịch trung bình. Do vậy, thị trường bất động sản ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chỉ phục vụ được nhu cầu để ở thực, khó có cơ hội cho các nhà đầu tư và đầu cơ ngắn hạn ở 2 địa phương này. Từ đó, các nhà đầu cơ, đầu tư này bắt đầu để ý đến một loại hình bất động sản mới ở thị trường Việt Nam nhưng là xu thế của Thế giới đó là bất động sản nghỉ dưỡng. Nói đến bất động sản nghỉ dưỡng chúng ta có thể nói đến các chủ đầu tư uy tín nhất thị trường bất động sản hiện nay như: Vingroup, Sungroup, FLC Group, BIM Group, CEO Group, Flamingo Group.

Đây là loại hình bất động sản mới với nhiều tính năng ưu Việt và là xu thế phát triển bất động sản trên toàn cầu. Nhà đầu tư ngoài việc sở hữu một bất động sản đẳng cấp 5 sao với những tiện ích vượt trội về nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí mà nó còn là sản phẩm sinh lời chắc chắn bởi sự cam kết lợi nhuận từ các chủ đầu tư uy tín. Tại các địa phương có các lợi thế du lịch như Sapa, Hạ Long, Cát Bà, Sầm Sơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc đang có cơ hội phát triển rất về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.
Bản quyền thuộc về Bất động sản chung cư Hà Nội © - Design by Chung cư Hà Nội
Mạnh Hà. Được tạo bởi Blogger.